LƯU Ý KHI KÝ HỢP ĐỒNG MUA BÁN CHUNG CƯ

Ngày đăng: 07/12/2022 | Lần cập nhật cuối: 07/12/2022

Hợp đồng mua bán là căn cứ pháp lý của một giao dịch căn hộ chung cư đang xây dựng. Nhiều người hiện nay, kể cả mua ở cũng lựa chọn mua sớm ngay từ giai đoạn dự án đang triển khai để mua giá chủ đầu tư với các chính sách hỗ trợ tốt nhất. Tuy nhiên, với loại hình nhà ở hình thành trong tương lai này, để tránh rắc rối về sau, khi ký kết hợp đồng mua bán căn hộ chung cư, người mua nên lưu ý các vấn đề sau:

 

Trước khi ký hợp đồng mua bán, có thể lên website của Sở Xây dựng hoặc Sở Tài nguyên Môi trường nơi dự án triển khai hoặc gọi đến số hotline của các Sở trên để tìm hiểu thông tin dự án đã đủ điều kiện mở bán hay chưa, cũng như các loại giấy phép đầu tư, giấy phép xây dựng, quy hoạch 1/500,… của dự án hoặc yêu cầu chủ đầu tư cho xem văn bản.

Thời hạn sử dụng/ thuê đất

Trước khi đi đến ký hợp đồng giao dịch mua bán hãy tìm hiểu về quy hoạch quỹ đất triển khai dự án là đất ở đô thị lâu dài hay đất thương mại dịch vụ. Nếu đất thương mại dịch vụ thì hiện nay thời gian thuê thường là 50 năm hoặc tối đa 70 năm kể từ thời điểm chủ đầu tư được giao đất. Do đó, nhiều khách hàng khi thấy căn hộ giá rẻ mà không để ý đến pháp lý này của dự án. Hãy tìm hiểu thật kỹ, tránh trường hợp phát sinh các vấn đề sau này khi hết thời gian thuê đất.

Giá trị hợp đồng

Thông thường giao dịch chung cư, chủ đầu tư sẽ là người soạn trước hợp đồng mẫu, nên thông thường quyền lợi sẽ nghiêng về bên soạn thảo hợp đồng với nhiều điều khoản dường như có lợi hơn cho chủ đầu tư. Trong khi đó, nhiều người mua có đọc hợp đồng khá qua loa, hoặc thể hiểu hết câu chữ trong hợp đồng, dẫn đến các rắc rối sau này.

hop-dong-mua-ban-chung-cu

Giá trị hợp đồng là phần quan trọng nhất của một hợp đồng mua bán. Trong hợp đồng, bạn cần xem xét thật kỹ giá trị hợp đồng đã bao gồm các khoản liên quan hay chưa. Ví dụ, trong trường hợp này là tiền thuế sử dụng đất, các khoản thuế, phí liên quan tới giao dịch đã bao gồm hay chưa để tránh các khoản tiền phát sinh về sau.

Hãy xác định thật kỹ giá trong hợp đồng là giá đã bao gồm thuế giá trị gia tăng hay chưa.

Phương thức thanh toán và thời gian bàn giao nhà.

Về phương thức thanh toán, hãy xem kỹ các đợt thanh toán có ghi trong hợp đồng cũng như các khoản phạt trễ hạn được tính mức như thế nào và thời gian tối đa thanh toán chậm dẫn tới bị thanh lý hợp đồng là bao lâu.

Về thời gian bàn giao nhà, cần hết sức lưu ý khi mua nhà hình thành trong tương lai. Cần thỏa thuận rõ nếu chủ đầu tư không giao nhà đúng cam kết thì trách nhiệm và mức bồi thường là bao nhiêu.

hop-dong-mua-ban-chung-cu

Thời gian nhận sổ hồng

Sổ hồng là giấy tờ pháp lý cao nhất của một sản phẩm căn hộ cần có đối với một sản phẩm căn hộ chung cư. Thủ tục xin cấp sổ hồng là trách nhiệm của chủ đầu tư. Do đó, người mua cần lưu ý không đóng thêm bất cứ khoản chi phí nào đến việc cấp sổ hồng căn hộ.

Danh mục vật liệu bàn giao:

Thông thường căn hộ chung cư có thể là bàn giao thô, bàn giao nội thất liền tường hoặc bàn giao đầy đủ nội thất. Do đó, người mua cần quan tâm đến thông tin các vật liệu được bàn giao gồm những gì, thời gian bảo hành, hãng sản xuất, số lượng,…

Đừng bao giờ bỏ qua phụ lục hợp đồng trang thiết bị bàn giao để khi nhận bàn giao lấy đó làm căn cứ để đối chiếu và yêu cầu chủ đầu tư làm đúng. Trường hợp chủ đầu tư bàn giao không đúng như cam kết hợp đồng thì không ký nhận bàn giao.

Xem thêm bài liên quan:

Lưu ý về pháp lý khi mua nhà chung cư 

5/5 - (42 bình chọn)

Gọi ngay: 0935246563